Biếng ăn là thực trạng quá phổ biến ở trẻ nhỏ. Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến việc ăn uống của trẻ trở nên khó khăn. Vấn đề sẽ thực sự nghiêm trọng nếu không tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Biếng ăn ở trẻ cũng sẽ được phân loại thành các mức độ và giai đoạn khác nhau. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp phụ huynh có nhận định chính xác hơn về vấn đề mà bé đang gặp phải và các giải pháp khi trẻ biếng ăn cần phải làm gì?

Mức độ biếng ăn ở trẻ thường gặp

Biếng ăn là tổ hợp sự rối loạn của cơ thể về sự biếng ăn trong cơ thể, tình trạng kém ăn, chán ăn ở trẻ. Ở những độ tuổi khác nhau thì các biểu hiện sẽ có đôi chút khác biệt nhưng đa phần đều sẽ kém ăn, để lâu sẽ không còn cảm giác hứng thú với ăn uống và gây nhiều hệ lụy. Có thể chia biếng ăn ở trẻ thành nhiều mức độ khác nhau với mức ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau:

  • Biếng ăn mức độ khởi đầu khi trẻ bắt đầu bỏ bữa, không thích một vài món ăn. Chuyển sang uống nhiều hơn ăn, sử dụng thực phẩm lỏng thay thế. Nguyên nhân có thể do thức ăn không hợp khẩu vị, kém đặc sắc.
  • Trẻ gặp các vấn đề về vị giác – chỉ ăn một vài loại thực phẩm đặc biệt với vị nhất định: ngọt, chua, mặn… Thường do trẻ được cho ăn quá nhiều bánh kẹo khiến bé no nhanh trước bữa ăn và không còn hứng thú với đồ ăn.
  • Trẻ ngậm thức ăn quá lâu, lè đồ ăn ra, ăn theo hình thức chống đối. Là thói quen xấu khi phụ huynh quá chiều các bé, khiến việc ăn uống bị phân tâm, thường do trẻ xem tivi, chơi… trong khi ăn. Nếu không được đáp ứng các thói quen, làm trò vui khi ăn sẽ khiến trẻ không chịu ăn.
  • Biếng ăn ở mức độ cao nhất là trẻ không còn hứng thú với thức ăn, từ chối bữa ăn, chống đối hoàn toàn với việc ăn, nếu bị ép ăn sẽ khóc và giận dỗi. Lúc này phụ huynh sẽ cần thời gian rất lâu để cải thiện tình hình và tình trạng ăn uống của trẻ.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

trẻ biếng ăn xảy ra ở nhiều độ tuổi, thường từ 1 – 6 tuổi, do quá trình sinh hoạt, thói quen ăn uống và môi trường của trẻ. Để cải thiện tình hình biếng ăn hiệu quả, việc phát hiện nguyên nhân càng sớm sẽ càng có lợi cho trẻ. Để kích thích sở thích, vị giác và ăn uống cho trẻ cần:

  • Có chế độ ăn linh hoạt, khoa học, đủ dưỡng chất cần thiết nhưng cần phải sinh động, đẹp mắt, không nhàm chán đặc biệt với trẻ ở độ tuổi khám phá. Xây dựng chế độ dinh dưỡng thường xuyên thay đổi, kết hợp các món ăn mới với những món mà trẻ yêu thích để tạo cảm hứng với món ăn ở trẻ.
  • Cho trẻ ăn theo giờ giấc, không cho trẻ hoặc hạn chế các loại bánh kẹo, đồ ngọt, dầu mỡ gây no trước bữa ăn. Để bé tập trung khi ăn không tạo thói quen xấu dẫn đến việc ăn uống của trẻ không tập trung, không cảm nhận được vị ngon của món ăn.
  • Tăng cường và kích thích ăn uống bằng thuốc bổ hoặc thực phẩm lợi khuẩn, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Cho trẻ vận động khiến trẻ đói kích thích thèm ăn.

Tùy theo mức độ mà trẻ đang gặp phải mà tình trạng sẽ được cải thiện nhanh chóng hay không. Phụ huynh nên quan tâm hơn đến sở thích ăn uống, tâm lý và sức khỏe của trẻ để nhận diện, xác định nguyên nhân nhanh chóng hiệu quả. Cải thiện vấn đề biếng ăn bằng chính các món ăn hấp dẫn và từ bên trong thể trạng cơ thể bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *