Hàng hóa kích thước lớn sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc sắp xếp, bốc dỡ và vận chuyển hàng. Việc sắp xếp hàng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm khi vận chuyển bằng ô tô, tham gia giao thông. Nhiều đơn vị chằng hàng không đúng, khiến hàng hóa rơi và trượt trên thùng xe, nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

Sử dụng tăng đơ chằng hàng hỗ trợ vận chuyển hàng kích thước lớn. Tuy nhiên, việc chằng buộc đúng cách là điều quan trọng, cần thực hiện để bảo vệ hàng hóa, khi di chuyển. Dưới đây là những nguyên tắc giúp việc chằng cố định hàng hóa kích thước lớn ổn định, an toàn.

Nguyên tắc đóng gói hàng hóa quá khổ

Việc đóng gói là yếu tố quan trọng để bảo vệ hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Hàng hóa được đóng gói đúng cách không chỉ bảo vệ, tránh va chạm hư hỏng mà còn nâng cao tính an toàn trong quá trình vận chuyển, bốc xếp. 

Đặc điểm hàng hóa quá khổ khá linh hoạt, thường có kích thước lớn bất thường, khối lượng hàng lên đến hơn vài trăm kg hoặc vài chục tấn. Những kiện hàng vượt quá chiều cao quy định trong vận chuyển hàng thông thường. Với những hàng hóa quá khổ thường được đóng gói trong thùng gỗ hoặc pallet.

Đóng gói hàng bằng pallet giúp bảo vệ hàng hóa tối ưu, giảm va chạm, kích thước linh hoạt với kích thước hàng. Sử dụng pallet đóng gói hàng quá khổ giúp tối ưu chi phí, giảm phát sinh hay hư hại trong quá trình vận chuyển. Với các hàng hóa dễ vỡ, cần bọc bằng giấy báo, mút xốp, túi khí… để giảm va chạm.

Nguyên tắc vận chuyển hàng hóa quá khổ an toàn

Vận chuyển hàng hóa quá khổ không hề dễ dàng, cần đơn vị chuyên chở được cấp phép hoạt động, có chuyên môn đảm bảo sự an toàn của hàng hóa. Nguyên tắc khi vận chuyển hàng hóa quá khổ cần tuân thủ:

  • Vận chuyển hàng cần lựa chọn xe có tải trọng phù hợp, đảm bảo về chiều cao và kích thước thùng xe để chuyển hàng. Với hàng hóa siêu trường siêu trọng cần sử dụng đến xe đầu kéo, container chuyên dụng.
  • Quá trình bốc xếp hàng hóa quá khổ cần sử dụng đến xe cẩu hàng tải trọng lớn. Sử dụng dây cẩu hàng hoặc cáp cẩu chuyên dụng để nâng hạ hàng hóa an toàn. Đảm bảo dây cẩu chịu được tải trọng hàng hóa lớn.
  • Hàng hóa được sắp xếp đúng quy cách trên thùng xe. Hàng hóa nặng, cao cần được đặt ở giữa, vị trí trọng tâm và gần đầu xe để giữ cân bằng.
  • Chằng buộc hàng hóa cố định, sử dụng dây tăng đơ chằng hàng chuyên dụng. Kích thước và chiều dài cùng chất liệu đảm bảo được lực kéo giãn tối đa. Hàng hóa cần được cố định chắc chắn xuống sàn thùng xe từ 4 phía, để không bị xê dịch trong quá trình di chuyển, dừng đỗ.

Hàng hóa quá khổ thường gây nhiều khó khăn trong việc đóng gói, vận chuyển. Tuy nhiên với sự phát triển của phương tiện, phụ kiện hỗ trợ đóng gói, chằng hàng thì việc chuyển hàng quá khổ sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuân thủ các nguyên tắc đóng gói, chằng buộc hàng hóa, chuyển hàng bằng xe tải đáp ứng tải trọng để việc di chuyển dễ dàng hơn.

Lưu ý, cần sử dụng dây chằng hàng và phụ kiện chuyên dụng, đáp ứng kích thước và khả năng chịu lực để giữ hàng hóa an toàn. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích cho người dùng trong việc vận chuyển hàng hóa quá khổ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *