Máy biến áp rất đa dạng về cả kích thước và mẫu mã. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cho bạn biết cách phân loại và công dụng của máy biến áp là như thế nào.

Cách phân loại máy biến áp

Vì sự đa dạng về mẫu mã và kích thước của sản phẩm máy biến áp nên chúng được phân loại theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cấu trúc, cách sử dụng, các tính năng…

Dưới đây là một số loại máy biến áp như sau:

 • Máy biến áp tăng áp và máy biến áp giảm áp

Đây là loại máy biến áp được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp trong mạng lưới truyền tải điện và phân phối điện.có thể sử dụng ở trong các trạm biến áp hoặc trên các cột biến áp.

ảnh 1

 • Máy biến áp ba pha và máy biến áp một pha

Nếu nói về kinh tế khi sử dụng thì người dùng nên sử dụng loại biến áp ba pha vì loại này rất tiết kiệm năng lượng, thời gian vận hành ổn định.Còn đối với loại biến áp một pha thì nó lại dễ dàng vận chuyển, có kích thước nhỏ gọn.

 • Máy biến áp lực, máy biến áp phân phối, máy biến áp đo lường

Máy biến áp lực rất hiệu quả khi sử dụng trong môi trường chủ yếu hoạt động khi tải cao hoặc trong thời gian cao điểm có hiệu suất tối đa khi đầy tải. Loại máy này thường được sử dụng trong lưới điện để tăng hoặc giảm điện áp.

Máy biến áp phân phối thường được dùng trong mục đích thương mại nhằm làm giảm điện áp phân phối cho người sử dụng. Chúng có thể hoạt động tốt trong vòng 24 tiếng với hiệu quả tối đa là 50% tải.

Còn đối với máy biến áp đo lường thường được sử dụng để giảm điện áp từ cao xuống thấp để phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của mọi người.

 • Máy biến áp hai cuộn dây và máy biến áp tự ngẫu

Hai loại máy biến áp này đều có tỉ số cuộn cao áp và hạ áp nhỏ hơn 2 nên rất hiệu quả về mặt chi phí. Rất được ưa chuộng sử dụng đặc biệt là trong gia đình

 • Máy biến áp ngoài trời và máy biến áp trong nhà

máy biến áp ngoài trời là loại có công suất lớn nên để ở những nơi khô ráo thoáng mát để chúng có thể dễ dàng tỏa nhiệt. Con đối với máy biến áp trong nhà nhà thì được thiết kế gọn gàng, tiện lợi.

 • Máy biến áp làm mát bằng dầu và máy biến áp khô

Mỗi loại này có một chức năng khác nhau tuy nhiên in máy biến áp làm mát bằng dầu u có thể làm mát nhanh hơn đối với máy biến áp khô được làm mát bằng không khí.

 • Máy biến áp loại Core type, shell type và Berry type

Máy biến áp loại Core type là loại có mạch từ ở ngoài cuộn dây, có hai trụ và hai thành ngang được gọi là khung. Lỗi từ hình vuông với một mạch từ chung. Các cuộn dây hình trụ được đặt ở hai bên trụ.

ảnh 2

Máy biến áp loại shell type là loại có cuộn dây nằm bên ngoài mạch từ. Nó có một trụ ở giữa và hai tụ hai bên. Các cuộn HV và LV được đặt ở trụ giữa. Loại này là một loại máy biến áp có mạch từ kép.

Máy biến áp loại Berry type có mạch từ trông giống như hình bánh xe. Phần kim loại được cố định chặt chẽ lễ đổ đầy dầu bên trong. Giúp cho máy biến áp làm mát nhanh hơn.

Công dụng của máy biến áp

Máy biến áp có một số công dụng như sau:

 • Thay đổi hiệu điện thế từ trạm áp cung cấp đến trạm áp tiêu thụ để phù hợp với hiệu điện thế của hoạt động hàng ngày.
 • Tăng hiệu điện thế hoặc giảm hiệu điện thế phù hợp với điều kiện dùng.
 • Giúp bảo vệ đồ dùng điện và và sự an toàn cho người dùng.
 • Là một thành phần không thể thiếu trong các trạm biến áp, cột cao thế.

Mong rằng những điều mà bienapdonganh cung cấp ở trên sẽ giúp bạn tìm ra được một chiếc máy biến áp phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *