Viêm họng là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và khá phổ biến hiện nay, ở mọi lứa tuổi. Nhưng đặc biệt ở trẻ nhỏ thì vấn đề viêm họng lại càng gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Tình trạng bệnh khiến nhiều phụ huynh đau đầu và tìm cách giải quyết. Nhưng thực trạng điều trị hiện nay thực sự không an toàn và hiệu quả cho bé. Phụ huynh vẫn mắc nhiều sai lầm khiến việc điều trị viêm họng trở nên không hiệu quả.

Tìm hiểu về viêm họng ở trẻ

Viêm họng là tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút cảm cúm hoặc từ các yếu tố môi trường gây ra tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp của bé. Gây các triệu chứng: ho rát, ho khan, ho kéo dài, đờm cổ họng, ngứa, viêm đỏ, xuất hiện hạt… Nguyên nhân do sự xâm nhiễm của vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn, hóa chất…

Viêm họng không đơn giản, bởi chúng gây ra khá nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của bé: bé bị sốt cao có thể hơn 39 độ, họng bị đau rát dẫn đến các tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa. Nếu nặng hơn có thể gây các tình trạng như: cổ họng sưng tấy, sốt cao kéo dài, viêm amidan với đốm mũ trắng, gây khó khăn trong việc thở và ăn uống.

Viêm họng ở trẻ thường do nhiều nguyên nhân:

  • Do thời tiết giao mùa, thay đổi đột ngột về nhiệt độ, không khí, nồng độ bụi, sự sinh sôi của vi khuẩn và vi rút trong không khí khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi. Đặc biệt trong thời gian này thì trẻ chưa phát triển hoàn thiện hệ miễn dịch để chống chịu các tác động.
  • Nguyên nhân khác do sự nhiễm trùng của vi khuẩn và vi rút bên trong cơ thể trẻ. Khiến cơ thể xuất hiện các phản ứng chống lại, gây sưng tấy. Viruts là nguyên nhân lớn nhất khiến việc viêm họng trở nên trầm trọng và phổ biến.
  • Trẻ gặp các chất kích thích trong không khí và có phản ứng khiến cổ họng sưng tấy. Lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng ảnh hưởng xấu gây viêm họng trầm trọng hơn.
  • Thể trạng của bé không khỏe cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị bị tác động bởi các yếu tố môi trường gây hại, đặc biệt lên phần cổ họng nhạy cảm tăng sức đề kháng.

Sai lầm khi điều trị viêm họng và những điều cần biết

Viêm họng là tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút dẫn đến những triệu chứng khác nhau, mức độ cũng khác nhau. Nhưng để về lâu về dài và điều trị sai cách sẽ khiến vấn đề của trẻ không được giải quyết, viêm họng trầm trọng hơn. Một số sai lầm mà phụ huynh cần lưu ý khi điều trị viêm họng cho bé:

  • Lạm dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt và điều trị vi khuẩn, vi rút. Bởi việc lạm dụng sẽ gây các tác động lên hệ miễn dịch, khiến các cơ chế tự nhiên bị suy giảm. Sử dụng nhiều gây tình trạng nhờn thuốc và các vấn đề về sau này điều trị sẽ không hiệu quả.
  • Sử dụng thuốc long đờm và điều trị viêm họng không có sự chỉ đạo của chuyên gia, cũng như y sĩ. Gây các tác động tiêu cực từ thành phần hóa dược lên cơ thể các bé.
  • Chỉ sử dụng thuốc mà không kết hợp với chế độ ăn uống, tăng cường dưỡng chất và tập thể dục điều độ cho cơ thể.

Điều trị viêm họng không khó nhưng nếu sai cách thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, đồng thời không mang lại hiệu quả mong muốn. Phụ huynh cần hiểu rõ hơn về bản chất vấn đề và giải pháp điều trị đúng. Lưu ý mua và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và xây dựng chế động sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học cân đối cho trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *