Đồng phục bếp được coi là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu đối với ngành nhà hàng khách sạn. Chúng tạo nên nét đặc trưng cũng như sự chuyên nghiệp. Ẩn chứa trong mỗi một bộ đồng phục đầu bếp đó chính là những công dụng và ý nghĩa riêng. Điều này giúp cho người đầu bếp hoàn chỉnh về hình ảnh chuyên nghiệp và mang lại những giá trị đối với khách hàng cũng như sự nghiệp của mình. 

Đặc điểm chung của đồng phục đầu bếp

Cũng giống các ngành nghề khác, hiện nay đồng phục đầu bếp đều có những tiêu chuẩn về thiết kế. Mỗi một vị trí, cấp độ của từng nhân viên trong bếp đều được thiết kế mẫu đồng phục khác nhau để dễ dàng phân biệt. 

Đồng phục đầu bếp không chỉ là một bộ trang phục thông thường mà chúng còn mang lại nhiều giá trị và ý nghĩa riêng của chúng. Chính vì vậy, trước khi làm việc các đầu bếp đều rất chỉn chu trong bộ đồng phục riêng của mình. Hơn thế nữa, bất kỳ một người đầu bếp nào khoác lên mình những bộ đồng phục đều luôn cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh là tạo ra các món ăn ngon và bổ dưỡng. Quan trọng hơn cả, đó chính là làm hài lòng thực khách và tạo dựng uy tín, thương hiệu giúp cho nhà hàng khách sạn phát triển. 

Mũ Đầu bếp

Để hình thành nên chiếc mũ đầu bếp như hiện nay thì đó là cả một quá trình và các giai thoại khác nhau truyền lại. Bắt nguồn từ một câu chuyện của thời vua Henry VIII Vương Quốc Anh. Trong một lần dùng bữa với các món ăn vô cùng hấp dẫn, nhà vua tình cờ phát hiện ra một sợi tóc trong chính bát súp của ông. Vậy là từ đó trở đi, nhà vua đã ra lệnh cho tất cả người làm việc dưới bếp đều phải đội mũ để tránh tình trạng tóc rơi xuống đồ ăn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cũng từ đó đến nay, mũ đầu bếp là một phụ kiện quan trọng trong khâu chế biến món ăn giúp đảm bảo vệ sinh cũng như là một biểu tượng dễ nhận biết của một người đầu bếp. 

Áo Đầu bếp

Thông thường, áo đầu bếp truyền thống đều có màu trắng dài tay và được may từ chất liệu vải cotton 2 lớp để tránh khói lửa, dầu mỡ trong khi chế biến món ăn. Phần vạt áo được thiết kế 2 hàng cúc có khả năng đổi qua đổi lại giúp cho áo luôn được sạch sẽ và đảm bảo đồng phục chỉnh tề, hình ảnh chuyên nghiệp. 

Những giá trị mang lại khi mặc đồng phục đầu bếp 

Việc mặc đồng phục đầu bếp là một bước tích cực đầu tiên để có thể thực hiện. Khi làm việc trong môi trường thực phẩm, hãy đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều được trang bị trang phục bảo hộ cẩn thận. Vì điều này quyết định tới sự an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tránh được các chất bẩn dính vào quần áo mặc bình thường. 

Hạn chế tối đa các yếu tố gây mất vệ sinh đối với thực phẩm như lông động vật dính trên quần áo, bụi bẩn,… 

Ngoài ra, khi tuân thủ các yêu cầu về đồng phục thì mọi người cũng nên hạn chế hoặc không đeo các món đồ trang sức khi làm việc để tránh rủi ro.

Giảm thiểu sự nóng bức từ khu vực bếp, giúp cơ thể con người cảm thấy bớt ngột ngạt và mang lại sự thoải mái. 

Tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp đối với các thực khách, từ đó gây dựng và duy trì được thương hiệu ngày càng phát triển. 

Lời kết

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về ý nghĩa của việc mặc đồng phục đầu bếp. Từ đó, có thể đặt may tại các xưởng may quần áo bảo hộ những bộ đồng phục thật chuyên nghiệp cho nhân viên của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *