HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch, làm tê liệt sức đề kháng của con người. Căn bệnh chưa có thuốc điều trị hiệu quả, với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

Quan hệ tình dục không biện pháp bảo vệ là con đường lây nhiễm HIV, với nguy cơ cao nhất hiện nay. Người âm tính với virus HIV cần có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Biện pháp nào để phòng ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả? Thuốc prep có phải là giải pháp cứu cánh phòng ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả khi quan hệ tình dục với người dương tính hay không?

Tổng hợp các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV và hiệu quả

HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị. Virus HIV tấn công cơ thể, hệ thống miễn dịch, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. HIV có thể lây từ người sang người qua đường máu, tình dục, mẹ sang con. Theo các thống kê hiện nay, lây nhiễm HIV qua con đường tình dục chiếm tỷ lệ lớn, có xu hướng tăng ở nhiều độ tuổi, giới tính.

Tình trạng quan hệ đồng tính nam có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Do quan hệ qua đường hậu môn tăng nguy cơ lây nhiễm virus HIV hơn so với âm đạo. Quan hệ với nhiều người cùng lúc cũng tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV cần thực hiện như:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, với tất cả các đối tượng, kể cả quan hệ đồng tính nam.
  • Không quan hệ với nhiều người cùng lúc, xác định được tình trạng của đối tác có nhiễm HIV hay không.
  • Sử dụng thuốc phòng ngừa phơi nhiễm HIV như prep và pep. Trong đó, prep là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm, pep là thuốc dự phòng sau phơi nhiễm.

Đánh giá hiệu quả của thuốc prep trong phòng ngừa lây nhiễm HIV

Thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV đang được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng chưa lây nhiễm HIV và có nguy cơ cao do phơi nhiễm. Các nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm cho thấy tác dụng của thuốc prep dự phòng HIV:

  • Thuốc prep có khả năng ngăn chặn đến 90% nguy cơ lây nhiễm HIV qua con đường tình dục: dị tính, đồng tính, quan hệ với nhiều đối tác. Thuốc sử dụng hàng ngày dạng viên nén, cung cấp đủ kháng nguyên để chống lại virus HIV xâm nhập và tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Thuốc prep được chứng minh bởi nghiên cứu của Bangkok Tenofovir, cho thấy khả năng chống lây nhiễm qua đường tiêm chích, đường máu đến 70%. 
  • Đánh giá thuốc prep khá an toàn, dung nạp tốt, ít phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Các phản ứng phụ như: buồn nôn, đau đầu, suy giảm chức năng thận nhẹ, giảm cân… Tuy nhiên, đa phần các tác dụng đều ngắn hạn, sẽ kết thúc sau khi ngừng sử dụng thuốc prep.

HIV là căn bệnh dễ lây, khó kiểm soát. Yêu cầu người bệnh và người có nguy cơ phơi nhiễm cao cần có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Quan hệ tình dục không biện pháp bảo vệ tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Cần có biện pháp bảo vệ, ngăn chặn lây nhiễm.

Sử dụng thuốc prep là giải pháp tăng cường chống phơi nhiễm HIV toàn diện, được WHO khuyến cáo sử dụng. Tham khảo thông tin về thuốc tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/, đồng thời liên hệ để được chuyên gia tư vấn, sử dụng thuốc, kết hợp biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *