Van bướm tay quay là loại van được sử dụng để đóng mở và điều tiết lưu lượng dòng chảy ở trong đường ống. Nó vận hành bằng kiểu tay quay và có trọng lượng nhẹ nên được nhiều doanh nghiệp cấp thoát nước tin dùng. Tuy vậy, bạn đã biết các bộ phận chính của van bướm này gồm những gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo của nó để lý giải được câu hỏi trên nhé!

Van bướm tay quay được cấu tạo từ các bộ phận chính nào?

Đôi nét về van bướm tay quay 

Đây là một loại van bướm có tên tiếng anh là “Gear Butterfly Valve”. Van có hình dạng đặc trưng là có tay quay nằm vuông góc với hướng dòng chảy để đóng mở van. 

Van bướm tay quay thường được sử dụng trong ngành dầu, khí đốt và hệ thống cấp thoát nước. Van sở hữu các ưu điểm vượt trội sau:

  • Vận hành nhẹ nhàng và tối ưu hoá không gian
  • Bộ hộp số tích hợp phần hiển thị trạng thái, bộ tín hiệu nên giúp bạn có thể quan sát trạng thái của van dễ dàng hơn. 
  • Van có giá thành rẻ và sử dụng được cho đa dạng môi trường
  • Lắp đặt van đơn giản và dễ dàng sửa chữa từng chi tiết

Bật mí các bộ phận chính của van bướm tay quay 

Tay quay – hộp bánh răng

Đây là bộ phận được lắp cố định với trục van bướm tay quay. Nó được thiết kế tách rời nên giúp người sử dụng thuận tiện trong việc lựa chọn cách thức vận hành van. 

Mặt trên của bộ phận này có gắn mũi tên nhằm chỉ hướng đóng mở van bướm. Qua đó giúp người sử dụng có thể dễ dàng biết được rằng van đang đóng hay mở. Bộ phận tay quay được nhà sản xuất thiết kế nằm ngang nên giúp người sử dụng thuận tiện cho việc vận hành hơn. 

Tay quay – hộp bánh răng của van bướm tay quay được lắp cố định với trục van

Thân van bướm tay quay

Đây là bộ phận kết nối các bộ phận khác lại với nhau như đĩa van, trục van… để tạo thành 1 sản phẩm van cánh bướm tay quay hoàn thiện. Thông thường bộ phận này sẽ được làm từ chất liệu gang, thép… để giúp chúng có thể chống chịu được các tác động xấu của thời tiết và tăng độ bền cho sản phẩm. 

Đĩa van bướm tay quay 

Bộ phận đĩa van có hình dạng tương tự cánh bướm và được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gang dẻo, thép, inox… Đĩa van có thể định vị được góc mở nên giúp van có thể đóng mở và điều tiết được lưu chất trong đường ống hiệu quả. 

Đĩa Van bướm tay quay có 2 loại tương ứng với trục van:

  • Loại đĩa van có trục xuyên thấu qua: là loại đĩa van dày nên tăng sức cản của cánh van với dòng lưu chất.
  • Loại đĩa van gắn trục trên và dưới: là loại đĩa giảm sức cản của cánh van với lưu chất trong đường ống và áp dụng cho van có áp suất nhỏ.

Trục van bướm tay quay 

Trục Van bướm tay quay là bộ phận có tác dụng truyền momen xoắn từ tay quay tới đĩa van nhằm giúp van đóng mở hoàn toàn hay điều tiết dòng chảy ở trong đường ống. 

Trục van được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thép, inox và nó gồm 2 loại:

  • Loại trục van xuyên qua đĩa van 
  • Loại trục van cố định đầu trên và dưới của đĩa van.

Trục van bướm tay quay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Vòng làm kín 

Đây là bộ phận có tác dụng làm kín để lưu chất không bị rò rĩ khi van bướm tay quay ở trạng thái đóng hoàn toàn. Và nó được làm từ chất liệu cao su như NBR, PTFE… nên có độ đàn hồi cao.

Trên đây đã chia sẻ các bộ phận chính của Van bướm tay quay. Qua đó, để có thể sở hữu van cánh bướm tay quay chính hãng và giá cả ưu đãi nhất thì cách tốt nhất là bạn hãy tìm tới đơn vị uy tín như Tuấn Hưng Phát. 

Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp nên sẽ làm hài lòng bạn. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu mua van cánh bướm tay quay thì hãy liên hệ với chúng tôi qua https://tuanhungphat.vn/ để được nhân viên tại Tuấn Hưng Phát tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *