Với người Việt, mua và sử dụng thịt theo thường ngày, quá quen thuộc. Chất lượng thịt và giá heo hôm nay là mối quan tâm của nhiều người. Nhưng để đánh giá được chất lượng thịt heo an toàn không phải dễ, bởi thị trường với nhiều sản phẩm, xuất xứ khác nhau. Nhiều sản phẩm heo bẩn đội lốt heo sạch khiến chị em khó khăn nhận diện. 

Thịt heo nhiễm sán là một mối nguy hiểm đáng ngại, gây nhiều tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Để tránh mua phải thịt heo nhiễm sán nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần lưu ý những dấu hiệu sau.

Đặc điểm thịt heo nhiễm sán cần chú ý

Heo được nuôi trong chuồng trại hoặc thả tự nhiên. Nguồn thức ăn, môi trường sống và giống heo sẽ quyết định đến chất lượng thịt. Heo là loại động vật dễ mắc sán, sán có thể tồn tại trong các thớ thịt, gây nguy hiểm cho người dùng khi chế biến, sử dụng làm thức ăn.

Tình trạng thịt heo nhiễm sán khá phổ biến, đặc biệt với các sản phẩm thịt heo không qua kiểm dịch, đánh giá về chất lượng. Người tiêu dùng cần lưu ý những dấu hiệu sau để nhận biết thịt heo nhiễm sán:

  • Thịt lợn nhiễm sán sẽ có các đốm trắng, tròn to là dấu hiệu của sán lợn. Lợn nhiễm sán hay còn gọi là thịt lợn gạo, với các loại sán trắng tồn tại trong thịt tạo thành cục cứng. Người dùng xem mặt cắt của thớ thịt khi cắt dọc: nếu thấy có các đốm trắng thì không nên mua.
  • Thịt lợn nhiễm sán sẽ cứng, không có độ đàn hồi của thịt tươi thông thường. Nguyên nhân do thịt có thể ướp hàng the, hoặc sán không phát triển hết mà hình thành ấu trùng dưới mô da, làm cứng miếng thịt.

Thịt lợn nhiễm sán nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Sán hoặc ấu trùng sán không chết do nhiệt mà sẽ xâm nhập vào cơ thể người đến các bộ phận: gan, phổi, di chuyển lên não gây hôn mê, khó thở, buồn nôn… nguy hiểm đến tính mạng.

Sử dụng thịt heo an toàn cho sức khỏe 

Thịt heo nuôi trong môi trường không sạch, giết mổ kém vệ sinh sẽ dẫn đến sán heo. Người dùng cần lưu ý những điểm sau để sử dụng thịt heo an toàn, chăm sóc sức khỏe các thành viên:

Kiểm tra thịt kỹ khi mua: các dấu hiệu của sán heo, thịt heo siêu nạc, thịt heo ôi lâu ngày… cần tránh.

  • Mua thịt heo ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc thịt rõ ràng, quy trình nuôi heo tiêu chuẩn, có kiểm dịch y tế và chứng nhận VSATTP.
  • Thịt heo cần được rửa sạch, sát khuẩn bằng muối trước khi chế biến. Mua vừa đủ, nếu chưa sử dụng đến cần cho vào hộp và cấp đông.
  • Thịt heo cần được chế biến chín ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn, sán nếu có. Không nên ăn thịt tái, thịt chưa được nấu chín.

Sản phẩm từ thịt heo đa dạng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, heo nhiễm bệnh, nhiễm sán sẽ là mối nguy cho sức khỏe, khi trở thành thức ăn cho con người. Người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn khi lựa chọn nguồn cung, kiểm tra thịt, các chứng nhận kiểm định an toàn.

Chọn mua thịt heo tại http://zinfood.com/ – khách hàng sẽ dễ dàng kiểm tra xuất xứ thịt, chứng nhận chất lượng, các tiêu chuẩn an toàn VSTP. Liên hệ với zinfood để cập nhật giá và các sản phẩm từ thịt heo nhập khẩu.Dấu hiệu nhận biết thịt heo nhiễm sán cho người tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *