Gián là loài côn trùng tồn tại hàng triệu năm trên thế giới, với sức sống bền bỉ. Công cuộc tiêu diệt gián của con người, vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, con người vẫn không thể đẩy lùi được loài côn trùng nhỏ bé nhưng nguy hiểm này. 

Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa chất, thuốc diệt gián phát triển ngày càng mạnh, nguy hiểm hơn với loài gián. Nhưng đồng thời cũng gây nguy hiểm cho chính con người. Dịch vụ diệt gián tại nhà phát triển đáp ứng nhu cầu các gia đình gặp vấn đề với gián. Tuy nhiên, cũng không ít gia đình sử dụng thuốc diệt gián tràn lan trên thị trường, hiệu quả nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Rủi ro khi sử dụng thuốc diệt gián tràn lan trên thị trường

Thực hiện tiêu diệt gián trong nhà bếp, tủ chạn bát lớn, thực sự cần thiết để bảo vệ không gian sống sạch. Gián có thể bị tiêu diệt bằng hóa chất ức chế thần kinh, làm tê liệt đường tiêu hóa…

Người tiêu dùng dễ dàng mua nhiều hóa chất diệt gián với hiệu quả mạnh, trên thị trường. Hóa chất với đủ loại, giá rẻ dưới 100 nghìn, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Các loại hóa chất này có độc tính mạnh, khả năng tiêu diệt gián nhanh trong 1 giờ sử dụng. Tuy nhiên, loài gián lại có khả năng thích nghi cao, dễ dàng hình thành khả năng kháng độc, miễn nhiễm với hóa chất, sau thời gian sử dụng.

Hóa chất độc hại xịt dạng hơi trong không khí với kích thước nhỏ, dễ xâm nhập vào cơ thể, đường hô hấp. Thành phần độc mạnh gây kích ứng đường hô hấp, gây các triệu chứng cấp tính. Nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt khi tiếp xúc. Với trẻ nhỏ, sử dụng hóa chất diệt gián không rõ nguồn gốc sẽ gây nguy hiểm, ngộ độc cấp tính nếu trẻ hít phải với liều lượng lớn, thường xuyên.

Lưu ý khi phun hóa chất diệt gián trong nhà

Phun hóa chất diệt gián hiệu quả nhưng không nên thực hiện thường xuyên, trong nhà. Bởi, hóa chất dù là chế phẩm sinh học có thành phần lành tính nhưng vẫn gây độc, có tác dụng ít nhiều lên cơ thể con người. Đồng thời xịt nhiều sẽ gây kháng độc ở gián, khó tiêu diệt hơn.

  • Phun hóa chất diệt gián khi số lượng đông, khó kiểm soát bằng các biện pháp thông thường. Tần suất phun diệt gián trong nhà 3-4 tháng/ lần. 
  • Hóa chất tiêu diệt gián cần là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế phẩm sinh học được bộ y tế cấp phép sử dụng trong nhà. Thành phần DEET dưới 10% ngưỡng chấp nhận khi xịt trong nhà hàng ngày.
  • Hóa chất diệt gián chuyên dụng thường ở dạng đậm đặc, nồng độ cao. Do vậy, xịt hóa chất cần pha loãng theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Sử dụng hóa chất, phun xịt cần có bình chuyên dụng, đồ bảo hộ. Không nên xịt hóa chất trong không trung, nên xịt trực tiếp vào những vị trí tập trung nhiều gián. Yêu cầu cần tiến hành che chắn đồ nhà bếp, chạn bát…
  • Sau khi xịt gián cần vệ sinh sạch sẽ, giữ nhà ở sạch, loại bỏ các nguồn thu hút gián sinh sôi phát triển.

Sử dụng hóa chất diệt gián chỉ là giải pháp tức thời, không bền vững lâu dài. Bởi gián sẽ thích nghi với hóa chất, kháng thuốc khiến quá trình tiêu diệt chúng càng khó khăn hơn. Để tiêu diệt gián, cần kết hợp vệ sinh nhà ở, tiêu diệt gián thủ công và phun thuốc định kỳ. Không lạm dụng hóa chất, thuê công ty diệt gián chuyên nghiệp để sử dụng hóa chất an toàn, đúng quy trình phun, bảo vệ nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *