Thú chơi cá koi nhật được du nhập vào Việt nam từ nhiều năm trở lại đây. Giá bán cá koi nhật khá đắt, thu chơi chỉ số ít gia đình có điều kiện lựa chọn. Yêu cầu thiết kế hồ cá, tiểu cảnh, điều kiện cho cá koi phát triển khỏe mạnh cũng không hề đơn giản. Đặc biệt với môi trường ngoài trời, bể cá sẽ dễ chịu ảnh hưởng môi trường nếu không được trang bị đầy đủ dụng cụ hay thiết bị chuyên dụng. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế hồ cá koi ngoài trời an toàn để nuôi cá khỏe mạnh, lớn nhanh mà người chơi cá cần nắm rõ.

Yếu tố ảnh hưởng đến môi trường sống của cá koi nhật

Cá koi là dòng cá chép Nhật, loại cá ăn tạp, khá dễ thích nghi và phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta. Quá trình nuôi và chăm sóc cá koi, cần lưu ý đến các yếu tố môi trường, tác động đến sự phát triển của cá. Dưới đây là những yếu tố quan trọng mà người chơi cá koi cần lưu ý:

  • Điều kiện môi trường: nhiệt độ lý tưởng cho cá phát triển 20-27 độ C, độ pH trung tính 7.6 là lý tưởng nhưng có thể trong khoảng 4-9, nồng độ oxi 2.5 mg/l, độ muối cho cá phát triển 0.3-0.6%. Môi trường cho cá phát triển ổn định, ít dịch bệnh và màu sắc cá phát triển bình thường. Môi trường nước cần được đảm bảo sạch, lưu thông tốt, trách tích tụ độc tố, chất thải gây dịch bệnh cho cá.
  • Yếu tố về thức ăn: cá cần được cung cấp đầy đủ protein, chất béo, carb và vitamin. Yêu cầu đạm tối thiểu 36%, protein để cá phát triển thịt. Đặc điểm màu sắc của cá sẽ bị ảnh hưởng với màu hữu cơ từ thức ăn, chủ yếu từ tảo Spirulina, Krill meal và acid amin.
  • Mật độ của cá phát triển cần đảm bảo 0.8-1l cho 1 cá koi nhật trưởng thành phát triển. Khi mật độ quá lớn cần mở rộng bể hoặc giảm số lượng cá.

Các yếu tố cần có trong mô hình hồ cá koi nhật

Xây dựng hồ cá koi cần nắm rõ cấu tạo cũng như nguyên lý để đảm bảo hồ vận hành ổn định, môi trường sống lý tưởng cho cá. Trước tiên, người chơi cá cần lưu ý, một hồ cá cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

  • Đáy hồ được chống thấm, chống xâm nhập bởi các yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước: làm đáy hồ bằng betong hoặc phủ bạt nhựa.
  • Hệ thống máy bơm và cấp nước, tạo dòng chảy trong hồ.
  • Hệ thống kiểm soát các yếu tố: độ muối, khử clo, khử phèn, bổ sung vitamin và khoáng chất, pH…
  • Hệ thống lọc: vật liệu lọc, hệ thống đẩy và hút chất thải…
  • Tiểu cảnh trang trí cho hồ cá koi đẹp ấn tượng, tạo nơi trú ẩn cho cá, đáy tạo rong rêu, sinh vật làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Thiết kế hồ cá koi đáp ứng đầy đủ điều kiện sống, kiểm soát được các yếu tố nhiệt độ, môi trường sạch cho cá koi phát triển. Chọn mua vật tư, thiết bị chất lượng đáp ứng yêu cầu vận hành cho hệ thống. Hy vọng những thông tin và nguyên tắc trên đây sẽ giúp người chơi cá koi thiết kế và xây dựng hồ nuôi ngoài trời đạt tiêu chuẩn.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *